Chảo gang và chảo thép carbon loại nào ưu việt hơn?

Làm thế nào để lựa chọn một chiếc chảo tốt cho gia đình mình khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm nồi chảo với những chất liệu khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ đánh giá 2 dòng chảo đang được chị em quan tâm và yêu thích là chảo gang và chảo thép carbon. Cùng tìm hiểu xem đâu là chiếc chảo phù hợp với gia đình bạn nhé.

Những nét tương đồng mà chảo gang và chảo thép carbon mang lại

Độ bền: Chảo gang và chảo thép carbon đều có khả năng sử dụng rất lâu. Nếu biết cách vệ sinh và bảo quản chúng, bạn có thể dùng hai sản phẩm này qua nhiều thế hệ.

Khả năng chống dính: Với lớp chống dính tự nhiên được hình thành qua quá trình tôi dầu, chảo gang và thép carbon giúp các món ăn trở nên an toàn, giữ ở mức tối đa thành phần dinh dưỡng của thức ăn và mang lại hương vị tuyệt vời.

Có khả năng phân bố nhiệt đồng đều giúp món ăn chín đều, ngon hơn. Tuy nhiên thực tế trải nghiệm, có vẻ chảo gang có khả năng phân bố nhiệt đều hơn chảo thép carbon, lý do là vì chảo gang được đúc từ nguyên liệu nấu chảy.

Sử dụng đa năng nấu các món từ xào, rán, chiên,.. và an toàn với nhiều loại như chảo nướng bếp từ, bếp nướng, bếp điện, củi, trong lò…).

Cả hai loại chảo nều ưa các món có dầu mỡ, chiên, xào,.. không ưa những món nước.

Sự khác biệt giữa chảo gang và chảo thép carbon

Bên cạnh những điểm tương đồng thì 2 loại chảo này cũng có những điểm khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như hoàn cảnh nấu nướng, ta có thể lựa chọn dùng loại chảo nào cho phù hợp.

Thành phần cấu tạo

Chảo gang và chảo thép Carbon đều làm từ sắt và carbon, tuy nhiên tỷ lệ trộn khác nhau. Thành phần carbon trong chảo gang chiếm khoảng 2-4% còn chảo carbon thì ít hơn 2%. Do đó, chảo gang cứng không thể uốn, giòn và có thể nứt, vỡ nếu bị va đập mạnh. Còn chảo thép carbon thì dẻo hơn, khó gãy hay vỡ.

Trọng lượng

Chảo thép carbon có trọng lượng nhỏ hơn chảo gang rất nhiều (so với cùng kích thước), tiện cho việc nấu nướng các món cần di chuyển nhiều (như xào mì, rang cơm,..). Trong thực tế, chảo thép carbon thường được thiết kế tay dài thích hợp hơn cho việc đun nấu trên bếp, để các đầu bếp dễ thực hiện các động tác giật, lắc chảo.

Vì đặc điểm này nên nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi khi chế biến món ăn, họ ít phải dùng sức trong việc di chuyển chảo.

Khả năng truyền và giữ nhiệt

Quá trình làm nóng chảo hay đợi chảo nguội để vệ sinh của chảo gang khá mất thời gian vì chảo gang dày, giữ nhiệt lâu. Nhưng cũng chính vì có khả năng giữ nóng lâu nên khi chế biến chảo gang lại duy trì nhiệt độ ổn định giúp thức ăn chín đều, thức ăn được làm xong vẫn còn nóng khi ở trong chảo.

Cũng chính vì khả năng tích giữ nhiệt tốt nên chảo gang bò né thường được dùng để nấu các món bỏ vào lò nướng. Khi đó món ăn của bạn được nấu theo kiểu “lò trong lò” nên diễn ra rất nhanh và đạt được hiệu quả như bạn mong muốn, đây cũng là một trong các lý do giải thích vì sao chảo gang thường có tay cầm ngắn để tiện cho vào lò.

Với chảo thép carbon mỏng hơn nên quá trình nóng chảo cũng như thoát nhiệt lại diễn ra nhanh hơn, thời gian đợi chảo nguội diễn ra nhanh và bạn có thể vệ sinh chảo luôn để chuyển sang nấu món khác.

Cá nhân admin nhận thấy, riêng với dòng chảo thép carbon của Lodge, chảo size 30.5 cm có hiện tượng vênh đáy sau một thời gian sử dụng, với dòng chảo gang thì không hề hấn gì.

Cả chảo gang và chảo thép carbon đều có những ưu nhược điểm khác nhau vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn một chiếc chảo phù hợp cho gia đình mình.

Nguồn: https://chefstore.vn/chao-gang-va-chao-thep-carbon-loai-nao-tot-hon/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *